Tổng kết công tác bồi dưỡng giảng viên, CBQL đợt 1, 2

Thứ ba - 23/04/2019 00:06
Bồi dưỡng giảng viên, cán bộ quản lý là một trong những nhiệm vụ thường xuyên hàng năm của nhà trường nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trước sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ, sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lên tất cả mọi lĩnh vực, đòi hỏi mỗi người chúng ta phải thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, thay đổi lề lối làm việc theo hướng tiếp cận công nghệ mới, tránh sự tụt hậu … Do vậy, việc bồi dưỡng năng lực về công nghệ thông tin cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý của nhà trường trong điều kiện hiện nay là hết sức cần thiết.

Thực hiện Kế hoạch bồi dưỡng công nghệ thông tin cho cán bộ viên chức nhà trường năm 2019, từ cuối tháng 3/2019 đến hết ngày 20/4/2019, Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ và Thư viện đã hoàn thành 2 đợt bồi dưỡng kiến thức về công nghệ thông tin cho hơn 50 cán bộ quản lý từ cấp Trưởng bộ môn trở lên và gần 30 giảng viên, viên chức của nhà trường có nhu cầu với những nội dung hết sức thiết thực và hữu ích; nhiều cán bộ quản lý, giảng viên, viên chức đã tham gia với tinh thần ham học hỏi, nghiêm túc; tài liệu bồi dưỡng được biên sọan ngắn gọn, chỉ dẫn với những bước cụ thể và cung cấp cho học viên trước khi bồi dưỡng, nội dung các bài thực hành được lấy từ thực tiễn công tác của nhà trường; các báo cáo viên thực hiện công tác bồi dưỡng với tinh thần trách nhiệm cao, sử dụng phương pháp bồi dưỡng phù hợp với đối tượng.

Qua 2 đợt bồi dưỡng, cán bộ quản lý, giảng viên đã được tiếp cận và biết sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây (Google Drive), tạo nhóm trong mail, khai thác được các công cụ soạn thảo trực tuyến như google tài liệu, google trang tính, soạn thảo được biểu mẫu khảo sát trực tuyến bằng google form và biết cách chia sẻ, hợp tác trong xây dựng tài liệu, thu thập thông tin, ý kiến góp ý... Qua các ví dụ từ thực tiễn công tác, cán bộ quản lý, giảng viên nhà trường đã thấy được sự hữu ích của các công cụ soạn thảo trực tuyến, thấy sự cần thiết phải dùng các dịch vụ này trong công tác.

Sau đợt bồi dưỡng này, đề nghị nhà trường tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, cá nhân triển khai sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu trữ dữ liệu, sử dụng các công cụ soạn thảo trực tuyến trong việc soạn thảo tài liệu, thu thập ý kiến góp ý văn bản, thu thập thông tin, số liệu từ cấp dưới,... nhằm tiết kiệm dung lượng bộ nhớ máy tính hoặc mail cá nhân, hạn chế tối đa việc đính kèm file trên mail khi giao dịch qua mail, giảm công sức tổng hợp dữ liệu từ nhiều đơn vị khác nhau, nâng cao hiệu quả công tác; mong rằng các cá nhân tham gia đợt bồi dưỡng, với từng vị trí công tác của mình tiếp tục ứng dụng các nội dung đã được tiếp thu vào công việc sao cho phù hợp, hiệu quả.

Nguồn tin: ThS Nguyễn Thị Lành - Trung tâm TH - NN & TV